BẠN ĐÃ BIẾT THẬN NẰM Ở ĐÂU VÀ CẤU TẠO NHƯ THẾ NÀO

Thận là một bộ phận quan trọng, là cơ quan bài tiết chính trong hệ tiết niệu. Mỗi người có hai quả thận, nằm trong khoang bụng sau phúc mạc đối xứng nhau qua cột sống, ngang đốt sống ngực T11 đến đốt thắt lưng L3. Thận phải nằm hơi thấp hơn so với thận trái một đốt sống, mặt trước nhẵn bóng, mặt sau sần sùi.
Chiều dài mỗi quả thận khoảng 10 - 12,5 cm, chiều rộng 5-6 cm, độ dày 3 - 4 cm, nặng khoảng 150g. Thận có hình hạt đậu màu nâu nhạt, một bờ lồi, một bờ lõm, được bọc bởi vỏ xơ. Hai quả thận quay bờ lõm vào nhau, ở chính giữa có một chỗ lõm sâu gọi là rốn thận, nơi mạch máu và các tổ chức thận liên quan.
 
 
Mỗi quả thận được cấu tạo từ khoảng 1 triệu đơn vị thận, gọi là nephron, đây cũng là đơn vị chức năng của thận. Chiều dài một nephron là 35-50 mm.Tổng chiều dài toàn bộ nephron của hai thận có thể lên tới 70-100 km. Mỗi đơn vị chức năng thận gồm cầu thận và các ống thận.
Thận gồm 2 vùng: vùng vỏ là vùng ngoài cùng của thận có màu đỏ hoặc đỏ sẫm do có nhiều mao mạch, dày khoảng 7-10mm. Phần kế tiếp là vùng tủy và các bể thận có chứa các mô mỡ, mạch máu và dây thần kinh.
 
 Hãy nhấn like trang Fanpage Đông Dược Thiên Phúc để:
  • Hiểu về cơ thể
  • Biết cách bảo vệ sức khoẻ
  • Chăm sóc cho gia đình và người thân
  • Đăng ký nhận mail

    Đăng ký mail của bạn để nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi

    Fanpage facebook