CHỨC NĂNG CỦA THẬN ĐỐI VỚI CƠ THỂ

Thận có nhiều chức năng quan trọng như:
  • Thận sản sinh ra máu và là một nhà máy thải lọc: thận sẽ lọc các chất thải, chỉ giữ lại protein và các tế bào máu, phân bổ đều khắp trong cơ thể chúng ta. Chất thải sẽ được tiết ra và dịch lọc để hình thành nước tiểu.
  • Thận bài tiết nước tiểu: nước tiểu được tạo thành ở các đơn vị chức năng của thận. Quá trình lọc máu đầu tiên qua màng lọc ở vách mao mạch ở cầu thận để tạo thành nước tiểu đầu ở nang cầu thận. Động mạch thận đưa 1 lít máu vào thận trong 1 phút, 40% là hồng cầu không qua được lỗ lọc, 60% trong số đó tức 600ml huyết tương vào cầu thận mỗi phút, nhưng khi đó ở động mạnh đi chỉ còn 480ml, nên có 120ml lọt qua lỗ lọc sang nang cầu thận để tạo thành nước tiểu đầu. Mỗi ngày có 172 lít nước tiểu đầu được hấp thụ lại để thành nước tiểu chính thức mỗi ngày. Các chất độc hại trong 480ml huyết tương sẽ được lọc tiếp ở ống thận nhờ quá trình bài tiết tiếp. Nước tiểu chính thức được đổ vào bể thận, xuống ống dẫn nước tiểu rồi được tích trữ trong bàng quang, và cuối cùng được thải ra ngoài nhờ ống đái.
  • Điều hoà thể tích máu: thận kiểm soát khối lượng dịch ngoài bào trong cơ thể thông qua việc sản xuất nước tiểu. Khi cơ thể chúng ta uống nước nhiều thì lượng nước tiểu sẽ tăng lên và ngược lại.
  • Chức năng nội tiết: thận bài tiết hormon renin tham gia điều hòa huyết áp và sản xuất erythropoietin có tác dụng làm tủy xương tăng sản xuất hồng cầu khi oxy mô giảm. Thận còn tham gia vào quá trình chuyển hóa vitamin D3 và chuyển hóa glucose từ các nguồn không phải hydrat carbon trong trường hợp bị đói ăn lâu ngày và bị nhiễm acid hô hấp mạn tính.


*Bởi vậy, thận vô cùng quan trọng đối với cơ thể, nội tạng có hoạt động được hay không là nhờ vào máu, phân bổ đều khắp cơ thể chúng ta.

- Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và hướng dẫn rõ ràng về các vấn đề về Thận
- Hotline: 0944 459 459 - 0931 207 039
  • Đăng ký nhận mail

    Đăng ký mail của bạn để nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi

    Fanpage facebook